Axit trong dạ dày đóng vai trò quan trọng đối với quá trình tiêu hóa. Nhờ có axit dạ dày, thức ăn được phá vỡ và tiêu hóa, trở thành các chất nuôi dưỡng cơ thể.
Lớp niêm mạc của dạ dày được điều chỉnh đặc biệt để bảo vệ nó khỏi axit mạnh, nhưng thực quản không được bảo vệ.
Cơ thắt thực quản bình thường như một van cho phép thức ăn vào dạ dày nhưng không trào ngược lên thực quản. Khi van này hoạt động không bình thường, chất chứa trong dạ dày trào ngược trở lại thực quản và gây kích ứng.
Biểu hiện trào ngược axit là cảm giác nóng rát trong thực quản khi axit tăng lên và gây ợ chua.
Các yếu tố nguy cơ dẫn đến trào ngược axit hoặc trào ngược dạ dày thực quản bao gồm: béo phì, ít vận động, hút thuốc (chủ động hoặc thụ động), thai kỳ, sử dụng một số loại thuốc điều trị hen suyễn, thuốc kháng histamine, thuốc giảm đau, thuốc an thần…
Ngoài ra, chế độ ăn uống và sinh hoạt không hợp lý cũng có nhiều ảnh hưởng đến trào ngược axit dạ dày thực quản.
Theo ThS. BS Nguyễn Đức Minh, chuyên gia về dinh dưỡng, việc lựa chọn thực phẩm không lành mạnh như ăn nhiều chất béo, thức ăn cay, lạm dụng caffeine, rượu bia, đồ uống có gas… hay ăn thực phẩm có tính axit cao như: trái cây họ cam quýt, dưa cà, cà chua… có thể làm tăng nguy cơ trào ngược axit.
Vì vậy, nếu thường xuyên bị trào ngược axit với biểu hiện ợ chua hoặc khó tiêu, người bệnh nên hạn chế hoặc tránh những thực phẩm trên và lưu ý lựa chọn những thực phẩm có thể giúp giảm các triệu chứng trào ngược.
Ngũ cốc nguyên hạt là một trong những loại thực phẩm tốt nhất cho chứng trào ngược axit vì chúng không chỉ có lợi cho sức khỏe tổng thể mà còn chứa nhiều chất xơ giúp giảm các triệu chứng trào ngược axit.
Khi bạn tăng cường chất xơ trong chế độ ăn uống, quá trình tiêu hóa và làm rỗng dạ dày diễn ra nhanh hơn. Ăn nhiều chất xơ cũng có thể giúp giữ cho cơ thắt thực quản dưới không mở ra và có thể giúp di chuyển thức ăn nhanh hơn để giảm áp lực và chướng bụng trong dạ dày của bạn.
Nguồn ngũ cốc nguyên hạt tốt cho người bị trào ngược axit bao gồm: yến mạch, gạo lứt, bánh mì nguyên cám, bỏng ngô…
Có rất nhiều loại rau thích hợp cho những người bị trào ngược axit như: cà rốt, bí ngô, bông cải xanh, súp lơ trắng, cải xoăn, dưa chuột, khoai lang, khoai tây…
Khi bị trào ngược axit bạn nên tránh các loại trái cây họ cam quýt và nước trái cây vì chúng thường chứa nhiều axit. Tuy nhiên, có một số trái cây có hàm lượng axit thấp, giúp chống viêm tốt cho người bệnh bao gồm: dưa, chuối, quả bơ, việt quất, mâm xôi…
Ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo có thể kích hoạt triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản, nhưng đó là những thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa hoặc chất béo chuyển hóa như: đồ chiên rán, thức ăn nhanh, thịt đỏ, đồ nướng chế biến sẵn…
Có một số chất béo có lợi có thể có tác dụng ngược lại, có thể giúp bạn kiểm soát tình trạng trào ngược axit như: dầu ô liu, dầu mè, dầu hướng dương, các loại hạt, cá béo như cá hồi…
Gừng giúp tiêu hóa bằng cách kích thích nước bọt và các enzym trong dạ dày. Nó giúp loại bỏ khí dư thừa và làm dịu đường ruột.
Cách đơn giản để làm dịu triệu chứng trào ngược axit là đun sôi một vài lát gừng, gạn lấy nước, để nguội và uống từng ít một.
Gừng giúp làm dịu triệu chứng trào ngược axit
Nước uống tốt không chỉ để giải khát mà còn là giải pháp bảo vệ sức khỏe từ việc làm đơn giản mỗi ngày.
Theo Dr.Otto Heinrich Warburg (tác giả Nobel y học năm 1931): “Nguyên nhân gốc rễ bệnh ung thư là do thiếu oxy, mà thiếu oxy được tạo ra khi môi trường trong cơ thể người có tính acid. Các tế bào ung thư là kỵ khí oxy và không thể sống sót trong môi trường kiềm”.
Một người có thể trạng sức khỏe tốt, cơ thể vận hành tốt các hoạt động của enzyme tốt khi môi trường pH trong máu có tính kiềm nhẹ khoảng 7.3-7.4.
Do đó việc uống đúng nước tốt là rất quan trọng, i-on Life thương hiệu nước ion kiềm đầu tiên tại Việt Nam có tính kiềm tự nhiên cao pH 8.5-9.5 (không hóa chất) giúp trung hòa acid dư thừa trong cơ thể. Hỗ trợ tốt cho sức khỏe đặc biệt là hệ tiêu hóa.
Được sản xuất bằng công nghệ điện phân tiên tiến từ Nhật Bản i-on kiềm Mũi Né có cấu trúc phân tử nước nhỏ mịn (nhỏ hơn nhiều lần) so với nước uống thông thường. Nên nước nhanh chóng thẩm thấu đến mọi tế bào, thúc đẩy quá trình trao đổi chất cũng như độc tố ra khỏi cơ thể nhanh chóng.
Nước i-on kiềm Mũi Né được khai thác từ mạch nước ngầm quý nên hàm lượng khoáng chất tự nhiên phong phú. TDS khoảng 180 mg/lít giúp cơ thể dẻo dai, tăng sức đề kháng.
Ngoài ra, là nước uống giàu các Hydro hoạt tính có tác dụng gây ức chế các gốc tự do - nguyên nhân gây ra bệnh tật. Việc uống đủ nước mỗi ngày cũng góp phần đẩy lùi các bệnh mãn tính như gout, thận thậm chí là ung thư.
Tất cả các loại trà truyền thống đều có lợi cho sức khỏe nhưng trà xanh có tác dụng nhất vì nó chứa tỷ lệ cao nhất các hợp chất polyphenolic, catechin, gallocatechin và EGCG. Những hợp chất này có tác dụng ức chế sự xâm lấn của khối u. Chất chống oxy hóa EGCG là chất mạnh nhất có hoạt tính hiệu quả có liên quan đến sự điều biến của nhiều con đường truyền tín hiệu, cuối cùng dẫn đến sự điều chỉnh giảm biểu hiện của các protein liên quan đến sự xâm lấn của các tế bào ung thư.
Để có sức khỏe tốt ngoài chế độ dinh dưỡng hợp lý, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao và đừng quên mỗi ngày uống đủ 2 -3 lít nước mỗi ngày để cơ thể khỏe mạnh hơn nhé.
Mất nước trong cơ thể là một vấn đề quan trọng mà nhiều...
Thừa axit dạ dày là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến...
Mặc dù nước ion kiềm trong quá trình nấu ăn mà vẫn giữ...
Trào ngược axit là hiện tượng xảy ra khi một phần axit trong...
Uống nước là việc làm thường ngày của con người. Nước có...
1. Nguồn gốc: Nước Ion Kiềm Mũi Né: Lấy từ nguồn nước...
Nước ion kiềm có nhiều tác dụng như tăng cường miễn dịch,...
Nước I-on Mũi Né xin trân trọng thông báo đến Quý Khách hàng...
Trong hành trình chinh phục đỉnh cao thể lực, tại sao người...
“Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai” - Cùng chung sự quan tâm...